Buôn Mê Thuột, Đắk Lắk +29°C, Mưa dông
Danh mục : Quân sự

Yonhap: Hai máy bay ném bom Mỹ đến bán đảo Triều Tiên

Hai máy bay ném bom siêu thanh B-1B của Mỹ đã bay qua bán đảo Triều Tiên vào tối 10/10 trong một động thái được xem là biểu dương lực lượng trước các mối đe dọa từ Bình Nhưỡng.

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin hai oanh tạc cơ B-1B của không quân Mỹ đã tiến hành hoạt động huấn luyện cùng với các chiến đấu cơ của quân đội Hàn Quốc tại khu vực gần bán đảo Triều Tiên vào tối 10/10 (giờ địa phương).

Dẫn nguồn tin từ Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS), Yonhap cho hay hai máy bay ném bom trên xuất phát từ đảo Guam, tiến hành cuộc diễn tập bắn tên lửa không đối đất cùng hai tiêm kích F-15 trên biển Nhật Bản (Seoul gọi là Đông Hải).

Hoạt động diễn ra trong lúc căng thẳng đang gia tăng với hàng loạt phát biểu mang tính đe dọa từ cả Washington lẫn Bình Nhưỡng sau vụ thử hạt nhân lần 6 của Triều Tiên hôm 3/9. Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần bình luận ám chỉ giải pháp quân sự để giải quyết cuộc khủng hoảng.

Yonhap: Hai may bay nem bom My den ban dao Trieu Tien hinh anh 1
Máy bay ném bom chiến lược B-1B của Mỹ cùng các chiến đấu cơ hộ tống. Ảnh: Yonhap.

Theo JCS, các máy bay trên đã đi vào vùng nhận diện phòng không Hàn Quốc lúc 20h50 để tiến hành diễn tập trên biển Nhật Bản, sau đó bay qua bán đảo Triều Tiên đến biển Hoàng Hải tiếp tục hoạt động này. Cuộc diễn tập kết thúc lúc 23h30.

JCS cho biết đây là một phần trong "hoạt động huấn luyện dàn quân thường quy" nhằm nâng cao khả năng thực hiện các biện pháp "ngăn cản mở rộng" để đối phó với các cuộc tấn công trong tương lai của Triều Tiên.

"Thông qua hoạt động lần này, không quân Hàn Quốc và Mỹ cho thấy quyết tâm của đồng minh chúng ta trong việc tiến hành các biện pháp trả đũa mạnh mẽ đối với chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên", JCS nói.

Trong những tuần qua, Mỹ liên tục điều các máy bay ném bom đến bán đảo Triều Tiên, động thái được coi là để "dằn mặt" Bình Nhưỡng. Mới nhất hôm 23/9, máy bay ném bom B-1B Lancer đã đến vùng biển ngoài khơi Triều Tiên với sự hộ tống của chiến đấu cơ F-15C Eagle. Lầu Năm Góc cho hay đây là lần phi công Mỹ bay gần sát không phận Triều Tiên nhất trong 100 năm qua.

Quân đội Mỹ hiện chưa đưa ra bình luận về vụ diễn tập mới nhất.


Tags

Ý kiến của bạn